Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đang cùng chúng ta Tổng hợp kỹ năng và trả lời toàn cục các câu hỏi Bài 14. Đông nam giới Á - đất liền với hải đảo trong sách giáo khoa Địa lí 8. Dường như chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các thắc mắc củng cố bài bác học và thực hành với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn địa lí 8 bài 14

Giờ họ cùng nhau ban đầu học bài nhé:


Mục tiêu bài học

Trình bày được những điểm lưu ý nổi bật về vị trí, giới hạn và các tự nhiên và thoải mái của quanh vùng Đông phái mạnh Á.


Tổng hợp lý thuyết Địa 8 bài 14 ngắn gọn

1. Vị trí và số lượng giới hạn của khu vực Đông phái mạnh Á

- bao gồm hai bộ phận:

+ Phần đất liền: có tên bán hòn đảo Trung Ấn, nằm trong lòng hai nước nhà là trung quốc và Ấn Độ.

+ Phần hải đảo: có tên là Mã Lai với hơn 1 vạn hòn đảo lớn nhỏ.

- Đông nam Á là mong nối thân hai biển lớn là Thái bình dương với Ấn Độ Dương, giữa hai châu lục là châu Á cùng với châu Đại Dương.

2. Đặc điểm trường đoản cú nhiên

a) Địa hình

- Phần đất liền:

+ những dãy núi thông liền dãy Hi-ma-lay-a chạy theo hướng bắc – nam giới và tây bắc – đông nam, bao quanh những khối cao nguyên trung bộ thấp. Địa hình bị cắt xe mạnh.

+ Đồng bởi phù sa tập trung ở ven bờ biển và hạ giữ sông.

- Phần hải đảo:

+ nằm trong quanh vùng không định hình của vỏ Trái Đất nên liên tiếp xảy ra động đất, núi lửa.

- Vùng có không ít tài nguyên: quặng thiếc, kẽm, đồng, than đá, khí đốt, dầu, mỏ,…

b) Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan

- Khí hậu: mang ý nghĩa chất gió mùa

+ Mùa hạ: gió tây nam nóng ẩm mang mưa nhiều cho quần thể vực.

+ Mùa đông: gió có tính chất lạnh khô.

- Vùng chịu tác động của bão nhiệt đới gây thiệt hại béo vè fan và tài sản.

*

- Sông ngòi:

+ Phần đất liền: có một số trong những sông mập như Mê Công, sông Hồng, sông Mê Nam, Xa-lu-en, I-ra-oa-đi,…

+ Phần hải hòn đảo sông nhỏ ngắn với dốc.

*

- Cảnh quan: rừng nhiệt đới gió mùa ẩm hay xanh, rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa cùng xa van cây bụi.

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài 14 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 14 trang 47

Quan cạnh bên hình 1.2 cùng hình 14.1, em hãy xác định vị trí địa lý của quanh vùng Đông nam giới Á.

Trả lời:

- nằm tại phía Đông nam của châu Á.

- Đông phái nam Á bao gồm phần đất liền với hải đảo.

- Nằm hoàn toàn trong đới nhiệt độ nhiệt đới.

- Là cầu nối giữa Thái bình dương với Ấn Độ Dương, giữa châu Á với châu Úc.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 14 trang 47

Quan liền kề hình 15.1, đến biết:

- những điểm rất Bắc, Nam, Đông, Tây của khu vực thuộc nước nào ở Đông phái mạnh Á?

- Đông nam Á là “cầu nối” thân hai biển cả và hai lục địa nào?

Trả lời:

- Điểm cực Bắc trực thuộc Mi-an-ma.

- Điểm cực Nam ở trong In-đô-nê-si-a.

- Điểm cực Tây ở trong Mi-an-ma.

- Điểm cực Đông thuộc In-đô-nê-si-a.

- Đông phái nam Á là ước nối giữa Thái tỉnh bình dương với Ấn Độ Dương, thân châu Á cùng châu Đại Dương.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 14 trang 47 

Dựa vào hình 14.1 thừa nhận xét sự phân bố các núi, cao nguyên và đồng bằng ở vị trí đất ngay tức thì và hòn đảo của quanh vùng Đông nam giới Á.

Trả lời:

- Phần khu đất liền: các dãy núi đuổi theo hướng tây bắc – đông nam và hướng phía bắc nam bao bọc những khối cao nguyên thấp, đồng bằng phù sa phân bổ ở hạ lưu lại sông cùng ven biển.

- Phần hải đảo: chủ yếu là đồi núi với núi lửa; những đồng bằng ven biển nhỏ tuổi hẹp bị cắt xẻ mạnh.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 14 trang 48

Quan gần kề hình 14.1, nêu những hướng gió làm việc Đông phái mạnh Á vào mùa hạ cùng mùa đông.

Trả lời:

- Mùa hạ: Gió thổi từ bỏ áp cao chào bán cầu phái nam qua xích đạo đổi phía đông nam gây mưa ẩm.

- Mùa đông: Gió thổi trường đoản cú áp cao Xi – bia theo hướng đông bắc xuống phía xích đạo tất cả tinh hóa học khô và lạnh.

Giải bài xích tập Địa Lí 8 Bài 14 trang 49

Nhận xét biểu đồ gia dụng nhiệt độ, lượng mưa của hai vị trí tại hình 14.2, cho thấy chúng trực thuộc đới, hình trạng khí hậu nào? Tìm vị trí các vị trí đó bên trên hình 14.1.

Trả lời:

- Pa-đăng: ánh nắng mặt trời trung bình năm trên 250C, biên độ nhiệt khôn cùng nhỏ, lượng mưa lớn, mưa những quanh năm. Địa đặc điểm này thuộc thứ hạng khí hậu xích đạo độ ẩm và nằm trong In-đô-nê-si-a.

- Y-an-gun: ánh nắng mặt trời trung bình năm bên trên 200C, biên độ nhiệt năm lớn. Lượng mưa triệu tập vào mùa hè. Địa điểm đó thuộc phong cách khí hậu nhiệt độ đới gió mùa rét và thuộc Mi-an-ma.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài xích 14 trang 49

Xác xác định trí năm sông mập trên hình 14.1: nơi bắt nguồn, hướng chảy của sông; những biển, vịnh nơi nước sông đổ vào.

Trả lời:

- các sông béo là: Sông Hồng, sông Mê Công, sông Mê Nam, sông Xa-lu-en, sông I-ra-oa-đi.

- những sông đều khởi đầu từ vùng núi phía bắc cùng Trung Quốc.

- phía chảy: bắc – nam giới hoặc tây-bắc – đông nam.

- Sông Hồng với sông Mê Công đổ vào biển lớn Đông, sông Mê phái nam đổ vào vịnh Thái Lan, sông Xa-lu-en, I-ra-oa-đi đổ vào hải dương An-đa-man.

Bài 1 trang 50 Địa Lí 8

Quan liền kề hình 14.1, trình bày điểm sáng địa hình Đông nam giới Á và ý nghĩa sâu sắc của những đồng bởi châu thổ thuộc khu vực này.

Trả lời:

- Địa hình Đông phái nam Á chủ yếu là đồi núi, những dãy núi có hướng tây bắc-đông phái mạnh hoặc bắc nam bao quanh các khối cao nguyên thấp, địa hình bị chia cắt to gan lớn mật bởi những thung lũng sâu với rộng.

- những đồng bởi phù sa châu thổ rộng lớn ở hạ giữ sông với ven biển.

- Ở hải đảo có khá nhiều núi lửa.

- những đồng bởi châu thổ to lớn là vùng trồng lúa nước, tập trung dân cư và kinh tế tài chính phát triển.

Bài 2 trang 50 Địa Lí 8

Nêu điểm lưu ý gió mùa mùa hạ, mùa đông. Bởi vì sao chúng lại có điểm sáng khác nhau như vậy?

Trả lời

- gió mùa rét mùa hạ: xuất phát từ áp cao chào bán cầu nam thổi theo hướng tây nam, thừa qua xích đạo đổi hướng phía đông nam có theo tương đối nóng ẩm, nhiều mưa.

- gió bấc mùa đông: khởi đầu từ áp cao Xi-bia thổi theo hướng đông bắc về xích đạo với tính chất khô lạnh.

- nhì loại gió mùa rét có tính chất không giống nhau bởi bọn chúng có xuất phát xuất phát khác nhau, phía thổi khác nhau.

Bài 3 trang 50 Địa Lí 8

Quan cạnh bên hình 14.1 và hình 15.1, cho biết tên các đất nước có sông Mê Công tung qua. Cửa sông ở trong địa phận nước nào, đổ vào biển khơi nào? vày sao cơ chế nước sông Mê Công biến hóa theo mùa?

Trả lời:

- Sông Mê Công rã qua 6 nước: Trung Quốc, Mi-an-ma, Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia cùng Việt Nam.

- cửa sông thuộc địa phận vn và đổ ra hải dương Đông.

- chính sách nước sông biến hóa theo mùa bởi nhiều phần sông nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, chế độ nước phụ thuộc nghiêm ngặt vào chính sách mưa của khu vực.

Bài 4 trang 50 Địa Lí 8

Vì sao phong cảnh rừng nhiệt đới gió mùa ẩm chiếm diện tích lớn ở Đông nam giới Á?

Trả lời:

Cảnh quan liêu rừng phụ thuộc vào khí hậu. Ở Đông nam Á khí hậu đa phần là sức nóng đới gió bấc nóng ẩm nên rừng nhiệt đới gió mùa ẩm chiếm diện tích lớn.

Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Địa 8 bài 14 xuất xắc nhất

Câu 1. Nêu đặc điểm tự nhiên Đông nam giới Á khu đất liền cùng hải đảo.


Đặc điểm

Bán hòn đảo Trung An

Quần hòn đảo Mã Lai

Địa hình

– đa phần núi, cao nguyên, hướng núi Bắc – Nam, tây bắc – Đông Nam.

– Bị chia cắt mạnh dạn bởi những thung ỉũng sông.

– Đồng bằng châu thổ, ven biển.

– chủ yếu núi, hướng Đông – Tây, Đông Bắc – Tây Nam; núi lửa.

– Đồng bằng ven biển bé dại hẹp.

Khí hậu

Nhiệt đới gió mùa. Bão

Xích đạo và nhiệt đới gió mùa. Bão

Sông ngòi

5 sông lớn, khởi đầu từ vùng núi phía bắc, chảy theo phía Bắc – Nam, mưa cung ứng nước buộc phải có cơ chế nước theo mùa mưa.

Sông ngắn, đa số có cơ chế nước điều hòa bởi mưa quanh năm.

Cảnh

quan

Rừng nhiệt độ đới, rừng thưa rụng lá vào mùa khô, xavan.

Rừng rậm nhiệt đới.

Câu 2. đề cập tên các giang sơn có sông Mê Công rã qua. Cửa ngõ sông ở trong địa phận nước nào, đổ vào đại dương nào? do sao chế độ nước sông Mê Công đổi khác theo mùa?

– Sông Mê Công rã từ china qua Mi-an-ma, Thái Lan, Lào, Cam- pu-chia và Việt Nam, đổ ra hải dương Đông; cửa sông ở trong địa phận Việt Nam. – chế độ nước sông thay đổi theo mùa do nhiều phần chiều lâu năm của sông tung trong khu vực nhiệt đới gió mùa, mối cung cấp nước chính cung ứng cho sông là nước mưa.

Câu 3. Việc trở nên tân tiến giao thông của Đông nam giới Á châu lục theo hướng Đông – Tây tất cả những tác động gì đối với sự cách tân và phát triển kinh tế- xã hội?

Do vị trí hướng của địa hình Đông nam giới Á lục địa chủ yếu ớt là hướng tây bắc – đông phái mạnh hoặc bắc – nam nên việc trở nên tân tiến giao thông theo hướng đông – tây chạm mặt nhiều trở hổ hang như: đề xuất làm ước nhiều, hầm đường bộ để vượt qua sông, núi (chủ yếu hèn có phía bắc – Nam). Tuy vậy việc trở nên tân tiến giao thông là hết sức cần thiết – đặc biệt đối với những nước Mi-an-ma, Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia và Việt Nam. Các nước này còn có chiều dài lãnh thổ gần như là theo hướng phía bắc – nam, nên cần thiết phải cải cách và phát triển các dự án cải cách và phát triển giao thông theo hướng đông – tây để chế tạo ra sự dễ dàng trong thông thương, bắt tay hợp tác cùng vạc triển.

Câu 4. Nêu điểm sáng gió mùa mùa hạ, ngày đông ở Đông nam Á. Gió mùa có tác động như cầm cố nào đến khí hậu khu vực Đông phái nam Á?

– Đặc điểm gió bấc mùa hạ, mùa đông: + gió mùa rét mùa hạ: bắt đầu từ vùng áp cao của nửa ước Nam thổi theo hướng đông nam, thừa qua Xích đạo cùng đổi phía thành gió tây-nam nóng, ẩm mang đến nhiều mưa đến khu vực. + gió bấc mùa đông: bắt nguồn từ vùng áp cao Xi-bia thổi về vùng áp thâ’p Xích đạo, với công năng khô với lạnh. – Ảnh hưởng: nhờ có gió rét nên nhiệt độ Đông phái mạnh Á không bị khô hạn tựa như những nước thuộc vĩ độ sinh hoạt châu Phi, tây-nam Á. Song khu vực này lại ảnh hưởng của các cơn sốt nhiệt đới ra đời từ áp thấp trên biển, thường gây nhiều thiệt hại về fan và của.

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 14 tuyển chọn

Câu 1: Các sông lớn số 1 của Đông nam Á là

A. Hồng Hà, Mê Công

B. Mê Công, Xa-lu-en

C. Mê Nam, I-ra-oa-đi

D. Mê Nam, Hồng Hà

Đáp án: B

Câu 2: Phần lục địa của Đông nam Á là

A. Nằm giữa hai nước china và Ấn Độ

B. Bán đảo Trung Ấn.

C. Nối liền với châu lục của châu Á,

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 3: Đông phái nam Á bao gồm mấy cỗ phận

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Câu 4: Phần đất liền Đông phái mạnh Á mang tên là

A. Bán hòn đảo Ấn Độ

B. Đông Dương

C. Bán đảo Trung Ấn

D. Mã-lai

Đáp án: C

Câu 5: Đông phái nam Á là ước nối của hai đại dương nào?

A. Thái tỉnh bình dương và Đại Tây Dương.

B. Thái tỉnh bình dương và Bắc Băng Dương.

C. Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

D. Ấn Độ Dương cùng Đại Tây Dương.

Đáp án: C

Câu 6: Đông phái nam Á là ước nối của hai lục địa nào?

A. Châu Á cùng châu Phi.

B. Châu Á với châu Âu.

C. Châu Á cùng châu Mĩ.

D. Châu Á với Châu Đại Dương.

Đáp án: D

Câu 7: Các dải núi ngơi nghỉ bán hòn đảo Trung Ấn có hướng đa phần là

A. Bắc- nam cùng tây bắc-đông nam.

B. Tây-đông và bắc- nam.

C. Tây – đông hoặc ngay gần tây-đông.

D. Bắc- phái nam hoặc ngay sát bắc-nam

Đáp án: A

Câu 8: Phần hải đảo của Đông phái mạnh Á chịu đa số thiên tai nào?

A. Bão tuyết

B. Động đất, núi lửa

C. Lốc xoáy

D. Hạn hán kéo dài

Đáp án: B

Câu 9: Đông phái nam Á hầu hết nằm trong kiểu khí hậu nào?

A. Nhiệt độ gió mùa

B. Nhiệt độ cận sức nóng địa trung hải

C. Nhiệt độ lục địa

D. Khí hậu núi cao

Đáp án: A

Câu 10: Nguyên nhân đa số nào làm cho những nước Đông nam giới Á không bị khô hạn tựa như những vùng tất cả cùng vĩ độ sống châu Phi và tây nam Á

A. Địa hình 

B. Gió mùa

C. Liền kề biển

D. Loại biển

Đáp án: D

Câu 11: Đông nam giới Á chịu thiên tai nào?

A. Bão tuyết

B. Hạn hán kéo dài

C. Lốc xoáy

D. Bão nhiệt đới

Đáp án: B

Câu 12: Cảnh quan đa phần của Đông nam giới Á

A. Rừng nhiệt đới ẩm thường xuyên xanh

B. Rừng lá kim

C. Xavan cây bụi

D. Hoang mạc và bán hoang mạc

Đáp án: A

Câu 13: Đảo nào lớn nhất trong khoanh vùng Đông phái mạnh Á và khủng thứ bố trên cầm cố giới?

A. Xu-ma-tơ-ra

B. Gia-va

C. Ca-li-man-tan

D. Xu-la-vê-di

Đáp án: C

Câu 14: Đông nam Á là “cầu nối” giữa

A. Ấn Độ Dương và tỉnh thái bình Dương.

B. Châu Á cùng châu Đại Dương.

C. Tất cả đều đúng.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: C

Câu 15: Các biển khơi nào tiếp sau đây không nằm trong quanh vùng Đông nam giới Á?

A. Biển khơi Đông.

B. Biển khơi A-rap

C. Biển khơi Gia-va.

D. Biển lớn Xu-lu.

Đáp án: B

Câu 16: Dựa vào lược thiết bị hình 14.1, cho thấy thêm các dãy núi nào sau đây có hướng bắc nam?

A. Luông Pha-băng.

B. Hoàng Liên Sơn.

C. Các-đa-môn.

D. Đăng-rếch.

Xem thêm: Quy Tắc Tính Giá Trị Biểu Thức Lớp 3, Bài Tập Tính Giá Trị Biểu Thức Lớp 3

Đáp án: B

Vậy là chúng ta đã cùng mọi người trong nhà soạn xong xuôi Bài 14. Đông phái nam Á - đất liền và hải đảo trong SGK Địa lí 8. ý muốn rằng bài viết trên sẽ giúp chúng ta nắm vững kỹ năng lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dãi hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề đánh giá để đạt tác dụng cao.